บันด์เค้กบลูเบอร์รี่เลมอนเคลือบน้ำตาล

โดย David Bonom และ Marge Perry

บันด์เค้ก (bundt cake) เป็นการอบขนมในกระทะบันด์ ซึ่งเป็นกระทะวงแหวนและมีรูตรงกลาง เหมาะกับงานเทศกาลที่ทำเสิร์ฟให้กับครอบครัว หรือเพื่อนฝูง รสชาติกลมกล่อม มีทั้งความหวานจากตัวแป้ง และความเปรี้ยวจากผลไม้เบอร์รี่

Bundt Cake Blueberry Lemon

สำหรับ 12 ที่

ส่วนผสม


สำหรับเค้ก
แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ 4 ฟองใหญ่
บัตเตอร์มิลค์ 3/4 ถ้วย
คาโนลาน้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำมะนาวคั้นสด 1/3 ถ้วย
สารสกัดกลิ่นมะนาว 2 ช้อนชา
สารสกัดกลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
บลูเบอร์รี่สด 1 ถ้วย


สำหรับน้ำตาลเคลือบ
น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/2 ถ้วย
บัตเตอร์มิลค์ 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เตรียมอุ่นร้อนเตาอบที่ 180°C ทาแม่พิมพ์เค้ก ด้วยเนยละลาย และโรยด้วยแป้งเล็กน้อย
  2. ผสมรวม แป้ง น้ำตาล ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือ ลงในถ้วยของเครื่องปั่นและ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  3. ผสมรวม ไข่ บัตเตอร์มิลค์ น้ำมัน น้ำมะนาว สารสกัดกลิ่นมะนาว และสารสกัดกลิ่นวนิลลา ลงในอีกถ้วย ในขณะที่เครื่องตีกำลังทำงาน ใส่ส่วนผสมของไข่ และตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที จนกระทั่ง ส่วนผสมเข้ากันดี
  4. เทส่วนผสมแป้งลงในแม่พิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ โรยบลูเบอร์รี่ให้ทั่วเท่าๆกันในส่วนผสมแป้ง และวางไว้ตรงกลางของเตาอบ
  5. อบจนกระทั่งไม้จิ้มฟันไม่มีคราบติดเมื่อจิ้มลงไปตรงกลาง ใช้เวลาประมาณ 38-40 นาที จากนั้นวางพักให้เย็นตัวลงในแม่พิมพ์ 15 นาที แล้วจึงนำเค้กออกจากแม่พิมพ์ และพักให้เค้กเย็นทั้งชิ้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  6. สำหรับน้ำตาลเคลือบ ให้ผสมรวม น้ำตาลไอซิ่ง และบัตเตอร์มิลค์ ลงในถ้วยขนาดเล็ก คนด้วยช้อน จนกระทั่งเนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำตาลแล้วราดเคลือบลงบนเค้ก วางพักไว้ 30 นาที ก่อนตัดเสิร์ฟ

Quality cooking starts with quality cookware