ปีกไก่ทอดซอสเปรี้ยวหวาน

โดย Marge Perry & David Bonom

จะทอดไก่เฉยๆ ก็ธรรมดาเกินไป ถ้าอยากต้องการเพิ่มรสชาติไก่ทอด ต้องมีซอสเปรี้ยวหวานรสกลมกล่อม เพื่อยกระดับปีกไก่ทอดไปอีกขั้น

sweet chili chicken wings

สำหรับ 6-8 ที่

ส่วนผสม
สำหรับซอส
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา
กระเทียมบด 6 กลีบ
ขิงสดบด 2 ช้อนโต๊ะ
พริก Serrano นำเมล็ดออก หั่นเท่าๆ กัน 1 ลูก
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 7 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกกระเทียม 2 ช้อนชา
ซอสศรีราชา 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

สำหรับปีกไก่ทอด
ปีกไก่ 1.2 กิโลกรัม นำส่วนปลายออก แล้วแบ่งแต่ละข้อออก
แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน canola 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

สำหรับการทำซอส

  1. อุ่นน้ำมันในหม้อแบบมีด้ามจับโดยใช้ไฟปานกลาง เติมกระเทียม ขิง และพริกลงไป คนเป็นระยะ ประมาณ 2-3 นาที จนกว่าจะนุ่มลง
  2. เติมน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มสายชู ซอสพริกกระเทียม ซอสศรีราชา และน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย แล้วจึงค่อยๆ ต้มจนเริ่มเหนียวขึ้น ใช้เวลาประมาณ 6 นาที
  3. ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วในน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
  4. นำส่วนผสมนี้ไปต้มอีกครั้งประมาณ 1 นาทีจนซอสเหนียว แล้วอุ่นค้างไว้

สำหรับปีกไก่ทอด

  1. เตรียมเตาอบด้วยความร้อน 200°F หรือ 93°C
  2. คลุกปีกไก่ลงในชามใบใหญ่กับแป้งเพื่อเคลือบ
  3. อุ่นน้ำมันในกระทะเคลือบสำหรับผัด Anolon ด้วยความร้อนปานกลาง จนน้ำมันร้อนพอที่จะทำให้ขนมปังขนาด 1 นิ้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองกรอบใน 40-45 วินาที
  4. ใส่ปีกไก่ลงไปครึ่งหนึ่งลงไปทอด กลับด้านเป็นระยะจนกว่าไก่จะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาลทองและสุกจนทั่ว ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
  5. ตักออกมาวางบนจานที่มีกระดาษทิชชู่วางไว้เพื่อซับน้ำมัน
  6. จากนั้นค่อยวางไก่ทอดบนแผ่นรองอบ วางพักไว้ในเตาอบเพื่อคงความร้อนไว้ จากนั้นทอดไก่ต่ออีกครึ่งหนึ่งแบบเดียวกัน

Quality cooking starts with quality cookware