ไก่ทอดซอสเกาหลี ด้วยเครื่องครัว Anolon X
Share
ไก่ทอดซอสเกาหลีสูตรเข้มข้นที่คุณก็ทำเองได้ เพียงแค่มี AnolonX
หม้อที่ช่วยให้การทอดไก่เป็นไปได้อย่างราบรื่น ด้วยความร้อนที่กระจายทั่วถึงและรวดเร็ว รวมถึงการทำซอสเข้มข้นกลมกล่อมจนใครก็รั้งใจไว้ไม่อยู่
สำหรับ 2-4 ที่
ส่วนผสม
- ปีกไก่บน ปีกไก่กลาง 500 กรัม
- เกลือ (หมักไก่) 1.4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 100 กรัาม (สำหรับคลุกไก่)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 700-1000 มิลลิลิตร (ท่วมไก่)
- โคชูจัง (กระปุกแดง) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1.2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมจีน 5 กลีบ
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- นำ้เปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
วิธีทำ
หมักไก่
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด พักสะเด็ดน้ำให้แห้ง
- ปรุงรสด้วยเกลื พริกไทย คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
ทำซอสเกาหลี
- ผสมโคชูจัง น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลื น้ำส้มสายชู พริกป่น และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน
ทอดไก่/คลุกซอส
- เตรียมแป้งทอดกรอบใส่ถ้วยหรือชามใบใหญ่สำหรับคลุกปีกไก่
- ตอกไข่ลงไปในปีกไก่ที่หมักไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันปาล์มลงไป รอให้น้ำมันร้อน
- ระหว่างรอใส่ปีกไก่ลงไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้แป้งติดจนทั่ว จากนั้นจึงนำลงไปทอดในน้ำมัน
- ทอดปีกไก่ 15-20 นาที หรือจนกว่าปีกจะมีสีเหลืองสวย จากนั้นนำมาวางพักไว้
- เทน้ำมันทอดปีกไก่ออก แล้วนำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายให้ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
- ใส่ซอสที่เตรียมไว้ ลงไปเคี่ยวจนซอสข้น เข้ากันดี แล้วค่อยใส่ปีกไก่ลงไปคลุก
- คลุกซอสให้ทั่วทุกชิ้น แล้วค่อยปิดเตา
จัดเสิร์ฟ
- นำไก่ใส่จานที่เตรียมไว้ โรยตกแต่งด้วยข้าวคั่วและต้นหอมซอย
- เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆก็น่าทานสุดๆไปเลย