โดย Marge Perry & David Bonom
ไข่ดาวกรอบๆ บนถั่วขาวฮัมมัส เสิร์ฟพร้อมกับเบคอน คือมื้อเช้าที่สมบูรณ์แบบ! เคล็ดลับของเมนูนี้คือรสสัมผัสที่แตกต่างแต่ลงตัวของส่วนผสมแต่ละชนิด ในการทอดไข่ดาวให้เพอร์เฟคโดยไข่ดาวยังดิบนิดๆ และไข่ขาวเกรียมกรอบ ต้องมีกระทะที่ช่วยให้น้ำมันอยู่ตรงกลาง และสัมผัสกับไข่โดยตรง โดยไม่ไหลลงขอบกระทะ ซึ่งกระทะใบนั้นก็คือ AnolonX กระทะทอดเคลือบผิวลื่นที่ดีไซน์เพื่อการเซียร์และการทำอาหารที่สมบูรณ์แบบอย่างไร้ที่ติ
สำหรับ 4 ที่
ส่วนผสม
- ถั่วขาว (cannellini) 1 กระป๋อง (458 มล.) เทน้ำออก
- กระเทียม ขนาดเล็ก 1 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- ครีมงา (tahini) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- เบคอนรมควัน Hardwood 6 เส้น หั่นครึ่ง
- ไข่ ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
- โทสต์ขนมปัง sourdough 4 แผ่น
- ต้นอ่อนผักต่างๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสม ถั่ว กระเทียม น้ำมันมะกอก ครีมงา tahini น้ำมะนาว และเกลือ เข้าด้วยกันลงในชามสำหรับปั่น ปั่นจนได้ครีมข้นแบบฮัมมัส จากนั้นนำถั่วขาวฮัมมัสออกมาใส่ในชาม
- อุ่นกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ในความร้อนระดับปานกลาง นำเบคอนลงไปทอดให้สุก พลิกไปมาจนกระทั่งเริ่มกรอบ ประมาณ 8-9 นาที นำเบคอนใส่ลงในจาน คลุมด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อซับน้ำมัน
- กลับไปที่กระทะทอด อุ่นน้ำมันที่ได้จากเบคอนด้วยความร้อนปานกลาง ตอกไข่ลงไปและทอดจนกระทั่งไข่ขาวสุกกรอบ แต่ไข่แดงยังคงดิบอยู่เล็กน้อย ประมาณ 3-4 นาที
- ในขณะที่กำลังทอดไข่ ให้ทาครีมฮัมมัสลงบนแผ่นขนมปัง sourdough ให้หนาๆ ตามด้วยเบคอน 3 ชิ้น เมื่อไข่ดาวสุกแล้ว ให้วางไปลงบนเบคอนอีกชั้นหนึ่ง ตกแต่งด้วยต้นอ่อนผักต่างๆ และนำเสิร์ฟทันที