กุ้งถัง ทำเองได้ง่ายๆ

โดย Katie Jasiewicz

กุ้งถัง ที่ไม่ได้มีแค่กุ้ง แต่เป็นการรวมอาหารทะเลและรสชาติต้นตำรับจากทางฝั่งอเมริกา ที่คุณก็สามารถทำเองและรับประทานด้วยกันในครอบครัวได้

boiled shrimp bucket กุ้งถัง

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม
หอบกาบ littleneck 24 ตัว ล้างให้สะอาด
แป้งที่ทำจากข้าวโพดบดละเอียด (cornmeal) 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2.8 ลิตร
กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ
มะนาว 1/2 ลูก หั่น 4 ส่วน
ผงปรุงรส Old Bay 1/4 ถ้วย
มันฝรั่งแดงหัวเล็ก 450 กรัม (ประมาณ 10 หัว)
หัวหอม 1 ลูก ผ่า 4 ส่วน
ไส้กรอก kielbasa 340 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาด 5 ซม.
ข้าวโพด 2 ฝัก ตัดเป็น 3 ส่วน
กุ้งขนาดใหญ่ 30 ตัว ล้างให้สะอาด
ขนมปังฝรั่งเศส 1 แถว

วิธีทำ

  1. ในชามหรือถ้วยใบใหญ่ ใส่หอย แป้งจากข้าวโพด และน้ำที่พอท่วมส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ประมาณ 5 ซม. คนให้เข้ากันจากนั้นวางพักไว้เป็นเวลา 30 นาที ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้ทรายถูกคายออกมาจากตัวหอย จากนั้นนำไปล้างอีกครั้งแล้ววางพักไว้ในน้ำสะอาด จนกว่าจะเริ่มลงมือทำ
  2. ในหม้อต้ม เติมน้ำ 2.8 ลิตร แล้วใส่กระเทียมลงไป จากนั้นบีบมะนาวที่ฝานไว้ลงไปในหม้อ แล้วค่อยใส่มะนาวที่บีบแล้วตามลงไปเช่นกัน จากนั้นใส่ผงปรุงรส Old Bay ในหม้อคนให้เข้ากัน แล้วค่อยนำหม้อขึ้นตั้งเตาเพื่อต้ม
  3. ใส่มันฝรั่ง หัวหอม และไส้กรอก ลงไปในหม้อแล้วปิดฝา โดยใช้ความร้อนปานกลาง-สูง เป็นเวลาประมาณ15 นาที จากนั้นจึงใส่ข้าวโพดลงไปแต่ต้มต่ออีก 5 นาที
  4. นำหอยกาบที่แช่น้ำอยู่เอาน้ำอก แล้วใส่ลงไปในหม้อ ต้มประมาณ 5 นาที จากนั้นค่อยเติมกุ้งลงไปและต้มต่ออีก 5 นาที แล้วค่อยเทน้ำออกจากหม้อ และเทส่วนผสมอื่นๆ นำเสิร์ฟลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์ที่วางบนโต๊ะ สามารถรับประทานคู่กับขนมปังได้

Quality cooking starts with quality cookware