วิธีทำข้าวผัดมันเนื้อ เสิร์ฟพร้อมเนื้อย่างร้อนๆ ด้วย AnolonX
Share
คนรักเนื้อต้องถูกใจสิ่งนี้ กับข้าวผัดมันเนื้อมันเนื้อ ที่มาพร้อมเนื้อย่างร้อนๆ
และที่ขาดไม่ได้คือกระทะที่จะช่วยดึงรสชาติของเนื้อออกมาได้อย่างดี อย่าง AnolonX เพื่อการเซียร์เนื้อจนได้ความกรอบนอกนุ่มใน กักเก็บรสชาติของเนื้อ และเมื่อนำข้าวลงมาผัดในกระทะที่มีกลิ่นอายของการเซียร์หลงเหลืออยู่ ก็จะยิ่งได้รสชาติที่กลมกล่อมยิ่งกว่าเดิม
สำหรับ 2-4 ที่
ส่วนผสม
- เนื้อวัวสันนอกติดมัน 180 กรัม
- ซอสโชยุ 1 ช้อนชา (สำหรับหมักเนื้อ)
- กระทียมจีน 2-3 กลีบ
- โรสแมรี่ 1 ก้าน
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวย 180 กรัม
- ซอสโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดข้าว)
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
หมักเนื้อ
- นำเนื้อวัวมาหั่นส่วนที่เป็นมันออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆแยกไว้
- ปรุงรสเนื้อวัวด้วยเกลือ พริกไทย และซอสโชยุ
ย่างเนื้อ
- ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง-สูง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อน
- ใส่เนื้อสันนอกที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยกระเทียมจีนทั้งกลีบ ย่างประมาณ 5-6 นาที ค่อยพลิกเนื้อ
- วางโรสแมรี่ลงบนเนื้อ แล้วตักน้ำมันราดด้านบนให้ทั่ว ย่างต่อประมาณ 3-4 นาที แล้วนำเนื้อมาวางพักไว้
ผัดข้าวมัน
- ตักกระเทียม และโรสแมรี่ออกจากกระทะ แล้วเทน้ำมันที่ได้จากการย่างออก
- ใส่มันเนื้อที่หั่นเตรียมไว้ลงไปเจียวด้วยไฟปานกลาง จนน้ำมันเนื้อออกมา
- ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโยชุและน้ำตาลทราย
- ผัดต่อหใ้ข้าวสีเข้มสวยงาม รอเสิร์ฟ
จัดเสิร์ฟ
- ตักข้าวที่ผัดเสร็จแล้วลงใส่จาน
- หั่นสไลด์เนื้อสันนอกย่าง แล้วนำมาวางบนข้าวผัด
- โรยตกแต่งด้วยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมไข่ดองโชยุ