ข้าวผัดมันเนื้อ เสิร์ฟพร้อมเนื้อย่างร้อนๆ

คนรักเนื้อต้องถูกใจสิ่งนี้ กับข้าวผัดมันเนื้อมันเนื้อ ที่มาพร้อมเนื้อย่างร้อนๆ

และที่ขาดมไม่ได้คือกระทะที่จะช่วยดึงรสชาติของเนื้อออกมาได้อย่างดี อย่าง AnolonX เพื่อการเซียร์เนื้อจนได้ความกรอบนอกนุ่มใน กักเก็บรสชาติของเนื้อ และเมื่อนำข้าวลงมาผัดในกระทะที่มีกลิ่นอายของการเซียร์หลงเหลืออยู่ ก็จะยิ่งได้รสชาติที่กลมกล่อมยิ่งกว่าเดิม

fried rice with pan seared beef steak ข้าวผัดมันเนื้อ

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสม

  • เนื้อวัวสันนอกติดมัน 180 กรัม
  • ซอสโชยุ 1 ช้อนชา (สำหรับหมักเนื้อ)
  • กระทียมจีน 2-3 กลีบ
  • โรสแมรี่ 1 ก้าน
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวย 180 กรัม
  • ซอสโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดข้าว)
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

หมักเนื้อ

  1. นำเนื้อวัวมาหั่นส่วนที่เป็นมันออก แล้วหั่นเป็นชิ้นๆแยกไว้
  2. ปรุงรสเนื้อวัวด้วยเกลือ พริกไทย และซอสโชยุ

ย่างเนื้อ

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง-สูง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อน
  2. ใส่เนื้อสันนอกที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยกระเทียมจีนทั้งกลีบ ย่างประมาณ 5-6 นาที ค่อยพลิกเนื้อ
  3. วางโรสแมรี่ลงบนเนื้อ แล้วตักน้ำมันราดด้านบนให้ทั่ว ย่างต่อประมาณ 3-4 นาที แล้วนำเนื้อมาวางพักไว้

fried rice with pan seared beef steak ข้าวผัดมันเนื้อ

ผัดข้าวมัน

  1. ตักกระเทียม และโรสแมรี่ออกจากกระทะ แล้วเทน้ำมันที่ได้จากการย่างออก
  2. ใส่มันเนื้อที่หั่นเตรียมไว้ลงไปเจียวด้วยไฟปานกลาง จนน้ำมันเนื้อออกมา
  3. ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย
  4. ใส่ข้าวสวยลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโยชุและน้ำตาลทราย 
  5. ผัดต่อหใ้ข้าวสีเข้มสวยงาม รอเสิร์ฟ

จัดเสิร์ฟ

  1. ตักข้าวที่ผัดเสร็จแล้วลงใส่จาน
  2. หั่นสไลด์เนื้อสันนอกย่าง แล้วนำมาวางบนข้าวผัด
  3. โรยตกแต่งด้วยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมไข่ดองโชยุ

Quality cooking starts with quality cookware