ลองทำเมนูใหม่ๆ กับ ฟาฮิต้าควินัวมะนาว ด้วย AnolonX
Share
โดย Anna Hinman
อาหารจานด่วนสไตล์เม็กซิกันที่อร่อยและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ lime quinoa ที่มาพร้อมกับฟาฮิต้าไก่รสเผ็ดผัดกับพริกหยวกแดง หัวหอ จะกลายเป็นมื้อโปรดของคุณอย่าง่ายดาย
ส่วนผสม
สำหรับควินัวมะนาว:
- ควินัวแห้ง (ยังไม่หุง) 1 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูก (ใช้น้ำมะนาว และผิวมะนาวขูด)
สำหรับผัดฟาฮิต้า:
- ขมิ้นบด 3/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
- พริกไทย cayenne 1/4 ช้อนชา
- พริกปาปิก้า 3/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- อกไก่ 2 ชิ้น แบ่งครึ่งตัดเป็นชิ้นยาวๆ
- หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก หั่นบาง
- พริกหยวกแดง 3/4 ลูก หั่นบาง
- มะเขือเทศโรม่าสับ 2 ลูก
- ใบพาร์สลีหรือผักชี 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ในการหุงควินัว ใช้หม้อมีด้ามจับขนาดใหญ่ หุงควินัวตามคำแนะนำผลิตภัณฑ์ เมื่อควินัวสุกแล้ว เติมผิวมะนาวและน้ำมะนาวแล้วคนให้เข้ากัน วางพักไว้
- ในการทำผัดฟาฮิต้า อุ่นกระทะผัดหรือกระทะทอดขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ
- ในถ้วยตวงขนาดเล็ก ผสมเครื่องเทศเข้าด้วยกัน (ขมิ้น, เกลือ, ผงกระเทียม, พริกไทย cayenne และพริกปาปิก้า) เติมน้ำมันมะกอก แล้วคนให้เข้ากัน
- ในชามผสมขนาดใหญ่, ผสมเนื้อไก่กับส่วนผสมเครื่องเทศ ผัดให้เข้าถึงตัวเนื้อ
- วางไก่ลงในกระทะร้อน ผัดประมาณ 7-10 นาที จนกระทั่งไก่สุกทั่วทุกชิ้น ตักไก่มาใส่จาน วางพักไว้
- ใส่พริกไทยและหอมหัวใหญ่ลงใกนระทะ เติมน้ำมันมะกอกเพิ่มหากจำเป็น ผัดประมาณ 5 นาทีให้เนื้อนุ่ม
- ใส่ไก่และผักเข้าด้วยกัน คลุกให้ทั่ว 3 นาที ด้วยความร้อนปานกลาง-ต่ำ.
- นำออกจากเตา และนำเสิร์ฟพร้อมกับควินัวมะนาว