สเต็กพอร์คชอปราดซอสบลูเบอร์รี่เมเปิล

โดย Irvin Lin

บลูเบอร์รี่ เป็นส่วนประกอบที่ทุกคนอาจคาดไม่ถึงว่าจะช่วยยกระดับรสชาติของเครื่องเทศสำหรับเคลือบเนื้อหมูสันนอกติดกระดูก ด้วยความหวานเบาๆของซอสบลูเบอร์รี่ จะช่วยสงเสริมรสชาติแต่ไม่ทำให้รสชาติดั้งเดิมหายไป จึงออกแนวเป็นอาหารคาวมากกว่าอาหารหวาน และที่ขาดไม่ได้ก็คือการแช่น้ำเกลือ เพราะจะทำให้พอร์คชอปฉ่ำน่าอร่อยสุดๆไปเลย

สเต็กพอร์คชอปราดซอสบลูเบอร์รี่เมเปิล

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม
การแช่น้ำเกลือ

  • น้ำเย็น 3 ถ้วย
  • เกลือ kosher 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมูสันนอกติดกระดูก (pork chops) 4 ชิ้น หั่นหนา

เครื่องเทศสำหรับเคลือบ:

  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ kosher 1 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำสดบด 1 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
  • ผักชีบด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ

ซอสบลูเบอร์เมเปิลโรสแมรี่:

  • บลูเบอร์รี่สดหรือแช่แข็ง 2 ถ้วย
  • เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี่สดสับ 1/2 ช้อนชา
  • ผักชีบด 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ kosher 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำสดบด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ในการแช่น้ำเกลือ ให้ใส่น้ำ เกลือ และน้ำตาลในถุงซิปล็อค ปิดปากถุงแล้วเขย่าจนกระทั่งเกลือและน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อหมูสันนอกติดกระดูก แล้วปิดถุงให้สนิท ปล่อยให้เนื้อหมูสันนอกติดกระดูกแช่ในน้ำเกลือไว้ ประมาณ 30 นาที ในอุณหภูมิห้อง หรือนตู้เย็นได้ถึง 4 ชั่วโมง แล้วค่อยนำเนื้อสันนอกติดกระดูกออกก่อนทำอาหาร 30 นาที ไว้ที่อุณหภูมิห้อง
  2. เมื่อแช่เนื้อหมูสันนอกติดกระดูกเรียบร้อยแล้ส อุ่นเตาอบรอที่ 200°C จากนั้นมาทำเครื่องเทศสำหรับเคลือบ โดยผสมรวมน้ำตาลทรายแดง, เกลือ, พริกไทย, ผงกระเทียม และผักชี ลงในชามขนาดเล็ก นำเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกออกจากน้ำเกลือ และทำให้แห้งโดยการตบเบาๆด้วยกระดาษทิชชู่ ราดน้ำมันมะกอก ประมาณ 1 ช้อนชา ในแต่ละด้านของเนื้อหมูสันนอกติดกระดูก โรยด้วยส่วนผสมสำหรับเคลือบที่ผสมไว้ในเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกให้ทั่ว พลิกเนื้อหมูสันนอกติดกระดูก และทำให้ครบทุกด้าน
  3. เทน้ำมันมะกอกที่เหลือ (คุณควรเหลือน้ำมันมะกอกมากกว่า 1 ช้อนโต๊ะ) ลงในกระทะทอดขนาดใหญ่ ใช้ความร้อนปานกลาง-สูง จนกระทั่งน้ำมันเริ่มส่องประกาย จากนั้นวางเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกลงบนกระทะทอด เซียร์ ประมาณ 3-4 นาที หรือจนกระทั่งส่วนล่างตรงขอบเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง พลิกเนื้อหมูสันนอกติดกระดูก และทำซ้ำ เมื่อทั้งสองด้านถูกเซียร์แล้ว ให้นำกระทะทอดที่มีเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกเข้าเตาอบ
  4. อบเนื้อหมูสันนอกติดกระดูก ประมาณ 6-10 นาที หรือจนกระทั่งอุณหภูมิภายในเป็น 60°C ค่อยนำกระทะออกจากเตาอบ แล้ววางกลับลงบนเตา นำเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกใส่ลงในจาน และคลุมไว้ด้วยกระดาษฟอยล์
  5. ในการทำซอสบลูเบอร์รี่ ให้ใส่บลูเบอร์รี่, เมเปิลไซรัป, โรสแมรี่, ผักชี, เกลือ และพริกไทยลงในกระทะทอดที่มีน้ำมันเหลืออยู่ ใช้ความร้อน ปานกลาง-สูง ประมาณ 5 นาที จนกระทั่งเบอร์รี่เริ่มแตกตัว และซอสเริ่มหนาขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นผสมน้ำส้มสายชูบัลซามิกและแป้งข้าวโพด แล้วค่อยเพิ่มลงไปในกระทะ คนต่อจนกระทั่งซอสข้นขึ้น นำเสิร์ฟเนื้อหมูสันนอกติดกระดูกด้วยซอสบลูเบอร์รี่โปรยลงบนเนื้อ

Quality cooking starts with quality cookware