Salted Caramel Macadamia Chocolate Cake

ใครว่าหม้ออัดแรงดันไมโครเวฟทำของหวานไม่ได้

วันนี้เราจะมาลองทำขนมหวาน เค้กช้อคโกแลตแมคคาเดเมีย ราดด้วย salted caramel ซึ่งแค่ฟังชื่อก็น่ารับประทานสุดๆไปเลย

ใครชอบทำของหวาน มาลองดูกันได้เลยจ้า

salted caramel maccadamia chocolate cake meyer easy pressure cooker

สำหรับ 2-4 ที่

ส่วนผสม

เนื้อเค้ก

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาล 55 กรัรม
  • เกลือ 1 หยิบนิ้ว
  • เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • แป้งเค้ก 54 กรัม
  • ผงโกโก้ 10 กรัม
  • เนยละลาย 66 กรัม

คาราเมล

  • น้ำาล 100 กรัม
  • น้ำเปล่า 44 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 60 กรัม
  • เนยเค็ม 30 กรัม
  • ถั่วแม็คคาเดเมีย 80 กรัม

วิธีทำ

  1. ตีไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ จนเปลี่ยนเป็นสีขาวฟูในหม้ออัดแรงดัน
  2. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากันอย่างเบมือ
  3. ใส่เนยละลายลงไป ผสมให้เข้ากัน คนให้แน่ใจว่าแป้งและเนยไม่จับตัวเป็นก้อน
  4. ปิดฝาหม้อให้สนิท นำเข้าไมโครเวฟ 10-15 นาที 
  5. ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาลจนเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง จากนั้นยกลงมาเติมวิปปิ้งครีม
  6. เมื่อเกิดการเดือดขึ้น ใช้ตะกร้อมือคนให้หยุดเดือด แล้วเติมเนย ผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เกลือลงไป
  7. ใส่ถั่วแมคคาเดเมียลงไปคลุกให้เข้ากัน
  8. ราดลงบนเนื้อเค้กที่อบเสร็จ ตกแต่งพร้อมเสิร์ฟ

Quality cooking starts with quality cookware