สลัดอกไก่ย่างด้วยลูกพีชและถั่วลูกไก่รสเผ็ด - PotsandPans.in.th

สลัดอกไก่ย่างด้วยลูกพีชและถั่วลูกไก่รสเผ็ด

โดย Marge Perry & David Bonom

การผสมผสานของรสชาติและสัมผัสอันลงตัว จะช่วยให้คุณพึงพอใจกับสลัดจานนี้แบบสุดๆ เมนูที่คุณก็ทำได้ง่ายๆ คุณเพียงต้องการแค่กระทะคุณภาพที่คุณต้องนำมาใช้ในการเคี่ยวรสชาติให้ออกมาจากลูกพีช ถั่วลูกไก่ และอกไก่จนได้รสชาติที่ดีที่สุด และยิ่งถ้าเป็นกระทะเคลือบผิวลื่นดีๆ แล้วล่ะก็ .. คุณแค่ใช้ทิชชู่ปาดเดียว ก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย!

สลัดอกไก่ย่างด้วยลูกพีชและถั่วลูกไก่รสเผ็ด

สำหรับ 4 ที่

ส่วนผสม
น้ำสลัด:

  • น้ำส้มสายชูไวน์แดงราสเบอร์รี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
  • มัสตาร์ด dijon 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบด 1/8 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย


ลูกพีช:

  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกพีชสุกขนาดกลาง 3 ลูก แกะเมล็ดออกแล้วตัดแบ่งลูกละ 8 ชิ้น
  • Chickpeas ถั่วลูกไก่:
  • พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นบด 1/2 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริก cayenne 1/8 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลูกไก่ (chickpeas) 1 กระป๋อง (458 มล.) ทำให้แห้ง


ไก่:

  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • อกไก่ไร้กระดูกไร้หนัง 4 ชิ้น หั่นครึ่ง (ชิ้นละ 170-200 กรัม)
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
  • ผักกาดโรเมน (romaine) ขนาดเล็ก ผสม 12 ถ้วย
  • เฟต้าชีสละเอียด 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ในการทำน้ำสลัด: ผสมน้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง มัสตาร์ด เกลือ และพริกไทยลงในชาม แล้วคค่อยๆตีกับน้ำมันจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี
  2. ในการเซียร์ลูกพีช: อุ่นน้ำมันในกระทะทอดเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง จนกระทั่งกระทะร้อนมากๆ ค่อยใส่ลูกพีชแล้วเซียร์จนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลแล้วพลิก ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แต่ละด้าน จากนั้นนำใส่จานแล้วพักไว้
  3. ในการทำถั่วลูกไก่: ผสม พริกปาปริก้า ขมิ้น ผงกระเทียม เกลือ และพริก cayenne ลงในชามขนาดกลาง อุ่นน้ำมันในกระทะทอดด้วยความร้อนปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้ใส่ถั่วลูกไก่ลงไปเซีร์ ขยับกระทะเป็นระยะเป็นเวลาประมารณ 5 นาที จนกระทั่ง เป็นสีน้ำตาลสวยงาม จากนั้นนำออกใส่ถ้วยแล้วคลุกกับส่วนผสมพริกให้เข้ากันทั่วทั้งชาม
  4. ในการเซียร์อกไก่: ใส่น้ำมันลงไปในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง ปรุงรสอกไก่ ด้วยเกลือ และพริกไทย หลังจากนั้นใส่ลงไปในกระทะทอด เซียร์ประมาณ 6 นาที โดยไม่ต้องพลิกด้าน จนกระทั่งด้านที่ติดกระทะเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวยงาม จากนั้นค่อยพลิกอกไก่แล้วเซียร์ต่อจนกระทั่งอีกด้านกลายเป็นสีน้ำตาลเช่นกัน คุณสามารถใช้ปรอทวัดความร้อนที่ตัวไก่ในส่วนที่หนาที่สุด อุณหภูมิควรเป็น 70°C/160°F จากนั้นจึงนำอกไก่มาวางพักไว้บนเขียงประมาณ 5 นาที แล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว
  5. คลุกผักกาดผักกาดโรเมน (romaine) และลูกพีชลงในชาม เติมน้ำสลัดลงไป 3/4 ของที่เตรียมไว้ จัดจานและตกตัวด้วยถัว่ลูกไก่ เฟต้าชีส และอกไก่หั่นสไลด์ โปรยน้ำสลัดลงไปบนอกไก่ แล้วนำเสิร์ฟ
Back to blog