สเต๊กปลาแซลมอน เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศ เบซิล ราดด้วยบัลซามิก
Share
โดย Marge Perry & David Bonom
อยากทำสเต๊กปลาแซลมอนหนังกรอบแต่ก็แอบกลัวอยู่หรือเปล่า? ร้อนไปก็ไหม้ เทคนิคก็คือลดเวลาการเซียร์ด้านใต้ลง เพื่อที่คุณจะได้หนังปลาที่กรอบน่ารับประทาน
สำหรับ 4 ที่
ส่วนผสม
- น้ำมันมะกอก extra virgin 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นบางๆ 4 กลีบ
- มะเขือเทศโรม่า นำเมล็ดออก และสับ 8 ลูก
- น้ำส้มสายชูบัลซามิก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
- ใบเบซิลสดหั่นบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 3/4 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
- พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา แบ่งครึ่ง
- skin-on ปลาแซลมอนแล่ ติดหนัง 4 ชิ้น (170g)
วิธีทำ
- อุ่นน้ำมันในกระทะเคลือบผิวลื่นขนาดใหญ่ด้วยความร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัด คนเป็นระยะ ประมาณ 1-1 1/2 นาที จนกระทั่งเริ่มเป็นสีน้ำตาล ใส่มะเขือเทศแล้วคน ประมาณ 2-3 นาที จนกระทั่งมะเขือเทศอ่อนตัวลง เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไป คนต่อ 30 วินาที แล้วนำไปใส่ในชาม ผสมใบเบซิล เกลือ 1/4 ช้อนชา และพริกไทย 1/8 ช้อนชา คงความร้อนไว้
- เช็ดทำความสะอาดกระทะทอดด้วยกระดาษทิชชู่ และวางกลับไว้ที่เตาด้วยความร้อนปานกลาง โรยเกลือที่เหลือ 1/2 ช้อนชา และพริกไทย 1/8 ช้อนชา ลงบนปลาแซลมอน วางบนกระทะทอดโดยให้ส่วนหนังอยู่ด้านบน เซียร์ประมาณ 6 นาที จนกระทั่งเนื้อปลาเริ่มเป็้นสีน้ำตาลทองและสุกกำลังดี พลิกด้านและเซียร์ต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จนกระทั่งหนังปลากรอบและสามารถใช้ส้อมแกะเนื้อปลาได้ นำปลาแซลมอนวางเสิร์ฟลงในแต่ละจาน เคียงด้วย 1/4 ของส่วนผสมมะเขือเทศ