ข้าวผัดบริยานีมังสวิรัติ

โดย @nourishflourishme

ลิ้มรสชาติแบบอินเดีย เมนูที่ทุกคนรู้จักเป็นี่ถูกใจคนทั่วโลก ซึ่งข้าวบริยานีนี้อาจเสิร์ฟมาพร้อมไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ แต่ในวันนี้เราเสนอสูตรสำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ หรือคนที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ก็ลองดูได้เช่นกัน

vegan-biryani-with-chickpea

ส่วนผสม
ข้าว 300 กรัม
หัวหอม 1 ลูกใหญ่ หั่นบาง
ขิงสด 2 ช้อนชา สับละเอียด (ขิงบด 1/4 ช้อนชา)
พริกป่น 1 ช้อนชา
ขมิ้นแบบผง 1/4 ช้อนชา
ผักชีบด 2 ช้อนชา
ผักโขมสด 1 กำมือ (ผักโขมเช่แข็งก็สามารถใช้ได้เช่นกัน)
ผักชีสับ 1/2 ถ้วย สำหรับตกแต่ง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ หรือ อัลมอนด์สไลด์ สำหรับเสิร์ฟ (ตามความชอบ)
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ (น้ำเปล่า 1 ถ้วย วางไว้ข้างๆ สำหรับระหว่างการทำอาหาร)
3 กระเทียม กลีบ กระเทียม สับ (1 ช้อนชา บด กระเทียม)
พริกแดง 1 เม็ดสับละเอียด (ตามความชอบ)
ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
กาลัม มาซาล่า (garam masala) 2 ช้อนชา
ถั่วลูกไก่ (chickpea) 1 กระป๋อง เอาน้ำออก
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อกผัก 150 มิลลิลิตร
เมล็ดถั่วลันเตาแช่เข็ง 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. หุงข้าวในหม้อหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวสุกแล้วให้วางพักไว้ หรือคุณอาจซื้อข้าวสำเร็จรูปที่หุงเสร็จแล้วก็ได้
  2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง จากนั้นใส่หัวหอม ลงไปผัดประมาณ 5 นาที คนเป็นระยะ
  3. ราดน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ จากนั้นใส่กระเทียม ขิง พริกสด พริกป่น ผงยี่หร่า ขมิ้น กาลัมมาซาล่า และผักชีผสมเข้าด้วยกัน คนจนกระทั่งเนื้อเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำปล่าอีกเล็กน้อยหากต้องการ
  4. ใส่ถั่วลูกไก่ (chickpea) เมล็ดถั่วลันเตา เกลือ และน้ำสต๊อกผัก แล้วคนต่อให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟต่อจนเดือด
  5. ใส่ข้าวและผักโขมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝา เคี่ยวด้วยความร้นอต่ำ ด้วยระยระเวลาประมาณ 5-6 นาที
  6. ตักเสิร์ฟ โรยด้วยผักชีสด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือถั่วอัลมอนด์อบ

Quality cooking starts with quality cookware